Cá hồi tuy là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe song nếu chế biến không đúng cách rất dễ bị tanh cũng  như làm cá mất ngon, thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thực khách. Bài viết này, FiveTC xin chia sẻ một số sai lầm cần tránh khi chế biến cá hồi để các bạn tham khảo và khắc phục.

Lựa chọn cá hồi không đảm bảo chất lượng

Khi mua cá hồi nhập khẩu cần lưu ý tuyệt đối không nên mua những miếng cá hồi có màu tái xám, nhạt hoặc trông có vẻ khô, chỉ mua những phần có màu càng tươi càng tốt, mắt cá trong, con ngươi đen sáng, mang không thâm… Cá hồi không đảm bảo có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulniculus và Vibrio parahaemolyticus chứa mầm bệnh khiến người ăn bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy.

Sơ chế cá hồi sai cách

Cá hồi thường dùng để ăn sống, việc sơ chế không đúng cách, sơ chế không kỹ lưỡng sẽ dễ gây nhiễm khuẩn, ảnh hưởng ngay lập tức đến sức khỏe người dùng. Có thể kể đến một số lỗi cơ bản như:

Rã đông sai cách. Tuyệt đối không được rã đông cá hồi trong lò vi sóng vì sẽ khiến chúng rất dễ bị khô và cứng. Nên rã đông trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc cho vào túi nilong và ngâm vào nước. Lưu ý, sau khi rã đông xong nên để cá ở nhiệt độ phòng cho cá bớt lạnh rồi mới chế biến.

Không lấy hết xương cá, nhất là các xương lẻ dính trong thịt cá, chúng rất dễ khiến người ăn bị hóc xương. Lưu ý, nên dùng kìm bấm nhẹ vào bề mặt bên trên xương để xương lồi ra ngoài rồi dùng nhíp nhổ gắp theo hướng hơi nghiêng so với đầu cá để tránh làm vỡ thịt cá

Tẩm ướp gia vị (muối và hạt tiêu) vào cá quá sớm (trước khi nấu), điều này sẽ phá vỡ protein trong cá hồi, làm cá chảy nước. Cách đúng là cho gia vị vào cá ngay trước khi chế biến để cá không bị khô và cứng

Bỏ da cá khi nướng, áp chảo hay quay. Cá hồi rất khó nấu đúng nhiệt độ, việc để nguyên lớp da trên cá khi chế biến sẽ giúp phần thịt cá không hoặc ít bị tiếp xúc với nhiệt độ cao, giữ được nước ngọt và giúp cá chín đều hơn.

Không khử tanh hay loại bỏ các chất bẩn trên mình cá. Hãy sử dụng nước muối hoặc muối hột xát lên cá rồi ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha giấm.

Chế biến cá hồi sai cách

Lật cá quá nhiều làm nát cá bởi cá hồi khi nấu chín rất mềm. Hãy canh thời gian và chỉ trở cá 1 lần khi cá chín khoảng 50%

Nấu cá quá chín khiến cá bị cứng, khô. Hãy tắt bếp ngay trước khi cá chín rồi để nguyên trên bếp vài phút, nhiệt độ nóng của nồi sẽ giúp làm chín phần cá còn lại.

Bảo quản cá hồi sai cách

Việc bảo quản cá hồi sai cách cũng khiến cá mất đi độ tươi ngon, thậm chí bị hư, rất có hại cho sức khỏe sau chế biến. Một số lưu ý khi bảo quản cá hồi:

Trước khi tiến hành bảo quản, hãy rửa cá hồi qua nước muối loãng

Ướp lạnh cá nếu muốn sử dụng trong thời gian ngắn, dùng trong vòng 24h

Nên đông lạnh cá để bảo quản được lâu hơn, khoảng 3 tháng. Trường hợp quá trình đông lạnh bị ngắt quãng thì bắt buộc phải sử dụng toàn bộ thịt cá sau lần rã đông đầu tiên.

Trên đây là chia sẻ của FiveTC Food – Nhà cung cấp cá hồi nhập khẩu ở Hà Nội về một số sai lầm cần tránh khi chế biến cá hồi, bao gồm cả quy trình từ khâu lựa chọn – sơ chế – chế biến cho đến bảo quản cá. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn xác định các lỗi sai cơ bản đang gặp phải và tìm cách khắc phục kịp thời, đảm bảo mang đến cho gia đình bạn những món ăn với chất lượng tốt nhất.